Chat hỗ trợ
Chat ngay

Vào ngày 09/09/2021 vừa qua, tập đoàn INCELL Hàn Quốc và công ty Sunshine Solutions Việt Nam đã có buổi hội thảo hợp tác về thị trường lưu trữ ESS tại Việt Nam. Và dưới đây là thông tin về hội nghị này.

I. Giới thiệu về tập đoàn INCELL

INCELL hiện đang là tập đoàn đầu ngành về giải pháp lưu trữ ESS tại Hàn Quốc cũng như trên thế giới. INCELL được thành lập từ năm 2004 đến nay đã được 17 năm trong ngành cung ứng năng lượng. Trụ sở chính được đặt tại Hàn Quốc và nhiều văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia, INCELL đã trở thành một công ty toàn cầu với độ phủ sóng gần như toàn thế giới. Hiện nay INCELL đang là thành viên tin cậy của KEPCO, KEPCO chính là công ty điện lực quốc gia Hàn Quốc. Và đang hướng tới mục tiêu toàn cầu về hệ thống lưu trữ ESS.
Mô đun battery lưu trữ áp cao 

INCELL đang cung cấp dịch vụ lưu trữ ESS bằng cell pin SDI của Samsung giúp cho hệ thống hoạt động ổn định cũng như tuổi thọ cao đặc biệt là hiệu suất cực kỳ cao. Ngoài hệ thống ESS cho hệ thống điện mặt trời, Incell còn cung cấp hệ lưu trữ cho điện gió, hệ ESS cho quản lý hệ thống cũng như lưu trữ cho hệ thống khẩn cấp.

                             Mạng lưới  văn phòng đại diện của INCELL trên toàn thế giới                                                                                         

II. Tiềm năng của hệ thống lưu trữ ESS tại Việt Nam

Hiện nay, ESS đang một thị trường mới vô cùng tiềm năng với quy mô rộng lớn. Tuy nhiên, hệ thống lưu trữ ESS chưa phát triển mạnh do giá thành còn cao. Doanh nghiệp thì chưa đẩy mạnh tìm hiểu về mảng này cũng như thiếu những chuyên gia về lĩnh vực ESS. Bên cạnh đó, còn thiếu chính sách khuyến khích phát triển của nhà nước về mảng này.
Tốc độ và quy mô phát triển ĐMT tại Việt Nam 2020

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế từ năm 2018-2020 khi mà nhà nước ta đưa ra những chính sách ưu đãi giành cho điện mặt  trời hòa lưới đã giúp mảng này phát triển vượt bậc. Khiến cho việc đầu tư điện mặt trời không chỉ giành cho người dân hô gia đình mà còn cả doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó là hàng trăm hàng ngàn solar farm lớn nhỏ được xây dựng. Đây chính là một nguồn cung cấp điện lớn cho lưới điện quốc gia. Tuy nhiên cũng để lại nhiều vấn đề khó khăn cho việc điều độ hệ thống truyền tải A0 do sự mất ổn định của điện mặt trời nối lưới.

Từ thực tế đó, ta có thể trông chờ vào hệ thống ESS này sẽ là hướng đi mới của ngành điện mặt trời trong tương lai của Việt Nam. Khi mà rất nhiều solar farm lớn nhỏ cần đảm bảo việc cung ứng điện vào lúc yếu nắng. Cùng với đó là sự hỗ trợ chính sách ưu tiên từ  nhà nước và giá cả thiết bị giảm từ đơn vị sản xuất. Nhu cầu của thị trường ESS sẽ rất lớn.

Hệ thống ESS của INCELL

III. Về KOTRA và Sunshine Solutions

KOTRA là tổ chức xúc tiến thương mại của chính phủ Hàn Quốc, tổ chức này sẽ đứng ra để liên kết giữa các công ty Hàn Quốc đang muốn phát triển thị trường tại Việt Nam. Và công ty Việt Nam đang muốn trở thành đối tác kinh doanh, chiến lược của Hàn Quốc. Vì thế KOTRA đã đứng ra làm trung gian để giúp INCELL và Sunshine Solutions có cơ hội trao đổi, hợp tác với nhau về mảng ESS.

Sunshine Solutions là công ty chuyên về mảng thiết kế, thi công và lắp đặt điện mặt trời. Với hơn 3 năm kinh nghiệm cùng với đội kỹ sư trẻ, có năng lực chuyên môn sâu, cố vấn là tiến sĩ về lĩnh vực BMS. Công ty Sunshine Solutions sau một thời gian phát triển đã tìm hiểu kỹ về thị trường và nhận thấy rằng mảng lưu trữ đặc biệt là hệ thống ESS tại nước ta có tiềm năng phát triển rất lớn. Với những lợi thế và kinh nghiệm như vậy Sunshine Solution tự tin là đơn vị đối tác thiết kế, thi công được những hệ thống ESS lớn từ 500kWh đến mWh.

Do đó công ty đã được sự giúp đỡ của KOTRA để tổ chức một buổi hội nghị với INCELL. Qua đó hai bên có thể trao đổi về giải pháp kỹ thuật cũng như định hướng kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Thông tin về tổ chức KOTRA

IV. Hội nghị giữa Incell và Sunshine Solutions

Vào ngày 09/09 vừa qua hai công ty đã cùng trao đổi với nhau về những vấn đề kỹ thuật cũng như định hướng kinh doanh. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và trở ngại về mặt địa lý hai bên đã thống nhất hội nghị trực tuyến Zoom.

Về phía bên tập đoàn INCELL có sự tham gia của ông Steven Gim, tổng giám đốc kinh doanh của công ty. Về phía Sunshine Solutions có ông Bùi Sĩ Khoa là giám đốc công ty và ông Trần Thanh Danh trưởng phòng kỹ thuật cùng sự chứng kiến, hỗ trợ trao đổi của KOTRA.

Ông Steven Gim đại diện cho INCELL

Hai bên đã trao đổi về thị trường ESS tại Việt Nam, Tập đoàn INCELL đánh giá thị trường Việt Nam rất triển vọng để phát triển. Không chỉ dừng lại ở việc trao đồi về hệ thống ESS cho hệ thống điện mặt trời, hai bên còn trao đổi thêm nhiều mảng khác mà ESS có thể hợp tác. Với hệ thống lưu trữ ổn định, an toàn và hiệu suất cao nhờ dùng cell pin của Samsung, hệ thống ESS của INCELL còn cung cấp khả năng lưu trữ cho hệ thống điện gió, hệ thống quản lý, hệ thống khẩn cấp và cả những ứng dụng tiên tiến như pin xe điện.

Bên cạnh  trao đổi giải pháp kỹ thuật công nghệ của INCELL, hai bên còn tiếp tục thảo luận về định hướng kinh doanh trong tương lai. Với thị trường tiềm năng và chưa nhiều đơn vị tham gia vào cuộc chơi này thì INCELL rất kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để hai bên hợp tác phát triển thị trường ở phân khúc cao cấp.

Hai bên đang trao đổi về hệ thống ESS

V. Tổng kết buổi hội thoại

Sau buổi hội thoại hai bên đã cùng thống nhất bản ghi nhớ để ghi lại những trao đổi bàn bạc trong khoảng thời gian diễn ra hội nghị. Với tiềm năng to lớn của thị trường Việt Nam, INCELL và Sunshine Solutions cơ hội hợp tác của hai bên là rất lớn.Vì thế, INCELL khẳng định sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật và công nghệ. Sunshine Solutions sẽ là đơn vị cung ứng giải pháp hệ thống ESS của INCELL tại thị trường Việt Nam.

Hai bên đang tổng kết lại về những vấn đề đã thảo luận

[kkstarratings force]

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời