Chat hỗ trợ
Chat ngay

So với cách lắp đặt những tấm pin quang điện để thu năng lượng mặt trời trên công trình hay mặt đất như thông thường, cây năng lượng mặt trời không chỉ cho hiệu suất tốt hơn mà còn có nhiều ưu điểm.

Có thể nói cây năng lượng mặt trời là sự sáng tạo rất thú vị. Nó có thể được coi là một tác phẩm nghệ thuật hoặc một thiết bị sản xuất năng lượng, nhưng chắc chắn nó là sản phẩm của công nghệ và trí tuệ nhân loại, giúp chúng ta thay đổi lối sống, cũng như dễ dàng hơn trong cuộc sống hằng ngày.

loi-the-cua-cay-nang-luong-mat-troi-1Cây năng lượng mặt trời tại Isarel

Với mô hình tích hợp công nghệ năng lượng mặt trời trên một cây cột khác biệt, thường giống như một thân cây, cây năng lượng mặt trời thường có cấu trúc bằng kim loại và được lắp các tấm pin mặt trời ở trên cùng như một sự thay thế cho những tán cây thật.

loi-the-cua-cay-nang-luong-mat-troi-2Nhiều cây năng lượng được kích hoạt với máy phun nước ở phía trên để tự làm sạch các tấm pin, điều này cũng giúp tăng năng suất của các tấm pin mặt trời. Nó cũng đi kèm với một pin dự phòng để có thể cung cấp ánh sáng ngay cả khi không có mặt trời.

Thiết kế hình cây giúp tăng năng suất thu năng lượng với khả năng lắp đặt nhiều hơn một lớp pin quang điện. Bằng cách giữ các tấm pin quang điện ở độ cao lớn hơn, trung bình cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn, thêm 10-15% năng lượng so với việc lắp đặt trên đất.

loi-the-cua-cay-nang-luong-mat-troi-3Cây năng lượng mặt trời còn mang tính thẩm mỹ cao cho không gian

Hình dạng cây mà còn mang tính thẩm mỹ cho không gian hơn hẳn các giải pháp lắp đặt pin điện quang trên công trình hay mặt đất. Đồng thời cây năng lượng mặt trời còn là trực quan sinh động giúp nâng cao ý thức sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Với những ưu thế đó, “loài” cây này ngày một được “trồng” nhiều hơn tại các trường học, khu công cộng và các thành phố xanh trên khắp thế giới.

loi-the-cua-cay-nang-luong-mat-troi-4Những cây năng lượng mặt trời mang trên mình một lúc 3 vai trò, chúng vừa có thể trang trí, vừa thu năng lượng mặt trời để sử dụng, vừa góp phần nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tái tạo.

Có thể nói rằng cây năng lượng mặt trời mở ra xu hướng mới cho cuộc sống đô thị, đáp ứng nhu cầu văn hóa, sinh thái, cộng đồng và thẩm mỹ.

loi-the-cua-cay-nang-luong-mat-troi-5Năng lượng mặt trời thu được có thể giúp chúng ta sạc các vật dụng hàng ngày như điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, laptop và nhiều vật dụng khác.

loi-the-cua-cay-nang-luong-mat-troi-6Chiếu sáng và làm đẹp không gian đô thị…

Bên cạnh đó, với năng suất hiệu quả, cây năng lượng mặt trời cũng được đánh giá là tương lai của vùng nông thôn. Theo một phân tích, trong một khu vực rộng khoảng 4.000 m2, có thể sắp xếp 500 cây năng lượng mặt trời, đảm bảo di chuyển của cả máy kéo cũng như người chăn nuôi có thể dễ dàng làm việc và phát triển nông trại của họ mà không gặp rắc rối nào.

loi-the-cua-cay-nang-luong-mat-troi-7Vườn cây năng lượng mặt trời tại Ấn Độ cho thấy hiệu quả khai thác năng lượng mặt trời tối đa trên các khu đất trống

Chi phí lắp đặt cây năng lượng mặt trời có thể hơi cao so với lắp đặt tấm pin quang điện thông thường. Tuy nhiên, với những lợi thế trong việc tối ưu đất đai, không gian hay cơ sở vật chất – không phụ thuộc vào công trình hay một mặt đất rộng, nên cây năng lượng mặt trời vẫn là một giải pháp tốt. Chưa kể, cây năng lượng mặt trời cũng có thể tích hợp với hệ thống khác theo dõi nhiệt độ, ánh nắng mặt trời, hay tích hợp máy hút bụi không khí và các công nghệ mới trong tương lai, nhằm mang đến nhiều lợi ích hơn cho cuộc sống con người.

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời